Suy ngẫm từ cuốn Tôi tự học -Nguyễn Duy Cần

Chương 3 của cuốn sách Tôi tự học – Nguyễn Duy cần có trích dẫn lời của Triết gia Hy Lạp Aristotle “Muốn hiểu biết, điều kiện đầu tiên là phải biết nhìn đời với cặp mắt của đứa trẻ thơ, cái gì cũng mới lạ và làm cho ta ngạc nhiên được cả.”

o-KIDS-INTEREST-facebook.jpg

(ảnh: nguồn Internet)

Câu nói này làm tôi nhớ đến nhân vật chính trong tác phẩm manga nổi tiếng Hunter X Hunter của Yoshihiro Toshiga kể về hành trình trở thành Hunter của cậu bé Gon để tìm người cha mà đã bỏ lại cậu từ khi còn nhỏ. Tôi đặc biệt ấn tượng với câu nói của một nhân vật khác nhận xét về Gon, đại ý rằng cậu bé này rất đặc biệt và chắc chắn sẽ trở thành một Hunter xuất sắc, đơn giản bởi vì cậu ta tò mò về mọi thứ, muốn học về mọi thứ mà không hề phán xét về chúng. Chính tinh thần học hỏi vô tư, không câu nệ và không có sự phán xét sẽ tạo nên tiềm năng học hỏi vô hạn của cậu bé. Tất nhiên điều này không có nghĩa là học hỏi những điều xấu, mà là nhìn thấy cái tốt trong cả những điều xấu. Có lẽ phần đông chúng ta đứng trước một điều mới mẻ, xa lạ sẽ luôn có xu hướng định giá xem đây là điều tốt hay không tốt, có đáng học hay không. Tuy nhiên, một khi nó đã được xếp vào loại việc xấu thì tự động chúng ta sẽ tránh nghĩ đến nó, loại nó ra khỏi đầu chúng ta, hoặc kịch liệt phê phán phản đối nó mà không hề nghĩ đến việ c tìm hiểu sâu hơn về nó. Nếu chúng ta có được sự tò mò không chút phán xét của Gon, chắc hẳn chúng nó sẽ nhìn vấn đề đó với cặp mắt thích thú nhiều hơn là ghê tởm, nhìn ngắm các khía cạnh của nó, suy ngẫm về nó, học hỏi từ nó.

Mọi thứ trên đời đều có giá trị của nó trong vũ trụ, và sẽ dạy cho chúng ta một bài học nhất định nào đó. Giống như giữa con người với nhau, ai ai ngoài kia cũng có thể dạy cho chúng ta một điều gì đó, quan trọng là chúng ta có biết nắm lấy cơ hội để học hỏi và cho phép bản thân chúng ta học hỏi từ họ hay không. Tôi nhớ trong một bài phát biểu ngắn của một MC đài phát thanh của Mỹ nói về cách có những cuộc trao đổi ý nghĩa với người khác, điều kiện tiên quyết là chúng ta phải mở rộng lòng mình và tin rằng sẽ học hỏi được điều gì đó từ đối phương. Nói theo cách của cô ấy, đơn giản hãy nhớ rằng “tất cả mọi người đều là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.” Đúng vậy, mỗi con người sinh ra đều sẽ có những đặc điểm, những thói quen, những sở trường điểm mạnh mà ta không có được, vì vậy đừng chỉ nhìn vào những điểm chưa tốt của họ hay những đánh giá phiến diện của người ngoài và chính ta mà đánh mất đi cơ hội để học hỏi điều gì đó từ họ.

Bài học ở đây, là hãy khiêm tốn, hãy tôn trọng và quý trọng tất cả mọi người xung quanh, hãy để trí óc và trái tim của mình rộng mở, sẵn sàng tiếp nhận và học hỏi từ mọi nơi một cách chân thành và trong sáng nhất.

Con người, xem ra suy cho cùng, vẫn có rất nhiều thứ để học hỏi từ những đứa trẻ. Phải chăng vì những đứa trẻ là hiện thân của bản nguyên con người, của những gì thuần khiết và trong sáng nhất. Từ giờ, có lẽ trước mọi đứa trẻ, tôi sẽ phải có phần kính cẩn và tôn trọng hơn rất nhiều rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s